ข่าวสาร ศทอ. ศทอ.

บริการทดสอบ Blue Light หรือ Bio-Logical Effect

PTEC ให้บริการทดสอบความปลอดภัยของแสงต่อดวงตา สำหรับผลิตภัณฑ์ประเภทต่างๆ ที่เปล่งแสงออกมา ตั้งแต่ หลอด daylight หลอด incandescent หลอดฟลูออกเรสเซนต์ หลอดฮาโลเจ หลอดแอลอีดี หลอด Light Bulbs รวมถึงอุปกรณ์ ไอที เช่น โทรศัพท์มือถือ แท็ปเลต หลอดไฟรถยนต์ ฯลฯ

แสงเป็นคลื่นแม่เหล็กชนิดหนึ่ง ซึ่งก็มีไล่เรียงกันไปตามสีสัน ม่วง คราม น้ำเงิน เขียว เหลือง แสด แดง โดยช่วงของแสงสีฟ้านั้นจะอยู่ที่ 400-500 นาโนเมตร Blue-Velvet Light แสงสีฟ้าแบบไม่ดีซึ่งมีพลังแฝง มาพร้อมกับความรุนแรงในการทะลุทะลวงสูง ซึ่งผ่านการพิสูจน์แล้วว่าที่จอประสาทตามีการเสื่อมนั้นมาจากช่วงแสงระยะนี้นี่เอง เพราะเราก็ใช้สายตาในการมองอยู่ตลอดเวลา แน่นอนว่าเราไม่สามารถหลบ “แสงสีฟ้า” ได้พ้นอยู่แล้ว เพราะมันมีมากับทุกๆ แหล่งกำเนิดแสง ไม่ว่าจะดวงอาทิตย์ หลอดไฟต่างๆ ก็มีมาทั้งนั้น

หลอดไฟ Cool White LED นั้นปล่อยแสงสีฟ้าในปริมาณที่สูง รวมถึงหลอด Fluorescent ชนิดกลมด้วย ส่วนหน้าจอมือถือกับแท็บเล็ตที่เราใช้งานกันอยู่ ก็มีการปล่อยแสงสีฟ้าออกมาเช่นกัน ในภาพจะเห็นการเปรียบเทียบของมือถือทั้ง 3 รุ่น จะเห็นว่าช่วงคลื่นแสง 400-500 นาโนเมตรนั้นถูกปล่อยออกมาสูงที่สุด